Sự thật về hệ số nợ trên tổng tài sản là gì?

Bạn đã từng nghe về hệ số nợ trên tổng tài sản chưa? Hệ số nợ trên tổng tài sản có nghĩa là gì? Có thể nói, chủ đề này đang nhận được khá nhiều sự chú ý thời gian gần đây. Đừng bỏ qua nội dung thông tin trong bài viết dưới đây, để biết thêm nhiều phân tích thú vị về hệ số nợ trên tổng tài sản nhé.

Hiểu thế nào về hệ số nợ trên tổng tài sản? 

Có không ít người thắc mắc về hệ số nợ trên tổng tài sản (D/A) là gì? Trên thực tế, đây là một trong những chỉ số thúc đẩy tài chính, nhằm định lượng mức độ sử dụng nợ vay của doanh nghiệp để tài trợ cho tổng tài sản đó.

Hệ số nợ trên tổng tài sản là một loại tỷ lệ thúc đẩy tài chính nhằm xác định, đo lường sức mạnh của doanh nghiệp. 

hệ số nợ trên tổng tài sản

Hình ảnh chỉ số thúc đẩy tài chính doanh nghiệp.

Phân tích về hệ số nợ trên tổng tài sản 

Về cơ bản, hệ số nợ trên tổng tài sản là hiện tại tổng số tài sản của doanh nghiệp. 

Trong đó có khoảng bao nhiêu phần trăm là tài trợ cho doanh nghiệp vay, trong tình huống hệ số này cao sẽ khiến cho các chủ nợ gặp khó khăn. Tuy nhiên, nó lại có ích cho chủ sở hữu nếu như số vốn được dùng có thể sinh ra lợi nhuận lớn.

Vì chỉ số này rất thấp, cho thấy doanh nghiệp chưa sử dụng được kênh huy động vốn bằng nợ. Có nghĩa là chưa kiểm soát tốt được đòn bẩy tài chính trong kinh doanh.

Tỷ số nợ trên tổng tài sản dựa vào một số thành phần như:

– Quy mô doanh nghiệp

– Loại hình

– Lĩnh vực hoạt động

– Mục đích vay

Cho nên, nếu muốn xác định được tỷ số nợ này là cao hay thấp thì cần phải đối chiếu với tỷ số trung bình ngành. Ngoài ra, còn cần bổ sung với những tỷ số khác để cho biết số liệu cụ thể hơn.

Nếu như hệ số tổng nợ cao hơn tổng tài sản thể hiện doanh nghiệp thì tương lai sẽ rất khó huy động được tiền vay. Mặc dù là vay để mở rộng sản xuất kinh doanh cũng không được chấp thuận.

Thông tin về tỷ số nợ trên tổng tài sản

Sau đây là khái niệm và cách tính về hệ số tổng nợ trên tổng tài sản mà các bạn có thể tham khảo:

Khái niệm

Tỷ số nợ trên tổng tài sản là chỉ số tài chính thể hiện mức độ doanh nghiệp sử dụng nợ để tài trợ cho tài sản của mình. Trong tiếng Anh được hiểu là Total-Debt-to-Total-Assets Ratio (TD/TA).

hệ số nợ trên tổng tài sản

Hình ảnh Total-Debt-to-Total-Assets Ratio.

Tỷ lệ đòn bẩy này thiết lập tổng số sợ có liên quan tới tài sản của Công ty, cho phép đối chiếu mức đòn bẩy được dùng giữa những doanh nghiệp khác nhau. Nếu TD/TA càng cao thì phạm vi đòn bẩy càng lớn (DoL), rủi ro tài chính càng nhiều.

Người ta dùng tỷ số này để đánh giá bảng cân đối kế toán khi mà sử dụng cả nợ:

– Dài hạn

– Ngắn hạn (các khoản vay đến hạn phải trả trong vòng 1 năm)

– Tài sản hữu hình

– Tài sản vô hình

Công thức tính tỉ số TD

Tỷ số nợ trên tổng tài sản (TD/TA) = (Vay ngắn hạn + Vay dài hạn)/Tổng tài sản

Phần lớn, tài sản của công ty được hỗ trợ bởi các khoản nợ nếu như TD/TA lớn hơn 1. Còn nếu như nhỏ hơn 1, có nghĩa đa phần tài sản doanh nghiệp được đầu tư bởi vốn của chủ sở hữu.

Khi tỷ số này được xác định, cho thấy phần trăm tài sản được tài trợ bằng vốn vay thay vì vốn chủ sở hữu. 

Có thể lấy ví dụ để phân tích như sau: Một Công ty có số nợ lớn hơn tổng tài sản là 0,4 tức là 40% tài sản của doanh nghiệp được tài trợ bởi các chủ nợ. Chỉ có 60% còn lại mới bằng vốn của chủ sở hữu mà thôi.

Những nhà đầu tư dùng hệ số này để xem xét:

– Khả năng thanh toán các khoản nợ hiện tại của doanh nghiệp.

– Khả năng thanh toán các khoản đầu tư từ bên đối tác.

hệ số nợ trên tổng tài sản

Hình ảnh khả năng thanh toán của doanh nghiệp.

Nhà đầu tư dùng tỷ số tổng nợ trên tổng tài sản để đánh giá doanh nghiệp

Nếu như tỷ số này được đánh giá cao, có nghĩa tình trạng khá tốt đẹp. Còn nếu tỷ số thấp, điều này thể hiện chưa tận dụng được hình thức huy động vốn bằng nợ. Mặc dù sức mạnh tự chủ của đơn vị cao nhưng vẫn chưa tận dụng tốt đòn bẩy tài chính.

Hạn chế của tỷ số nợ trên tổng tài sản

Chất lượng tài sản không được thể hiện bởi nó bao gồm những tài sản vô hình và hữu hình lại với nhau. Đây chính là thiếu sót của hệ số tổng nợ trên tổng tài sản mà ít người biết đến.

Cũng khá giống với những hệ số khác, TD/TA cần được chứng minh theo thời gian để đánh giá về rủi ro tài chính, xem doanh nghiệp này có thể được cải thiện hay biến đổi khác đi không.

hệ số nợ trên tổng tài sản

Hình ảnh tỉ số vỡ nợ thấp.

Xu hướng TD/TA tăng báo hiệu doanh nghiệp trong tương lai không xa có khả năng vỡ nợ.

Khi xu hướng của tỷ số TD/TA ngày càng tăng là chứng tỏ đơn vị không có sẵn tiền hoặc không thể trả được hết nợ. Điều này đồng nghĩa trong tương lai Công ty này có khả năng sẽ vỡ nợ và phá sản.

Bài viết trên đã giới thiệu tới các bạn về hệ số nợ trên tổng tài sản. Mong rằng những phân tích này sẽ đem tới một số kiến thức cần thiết về hệ số nợ trên tổng tài sản cho các bạn. Cùng theo dõi chúng tôi để xem thêm nhiều phân tích thú vị hơn nhé.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Gumroad - Blog chia sẻ công nghệ, giải trí, tổng hợp
Logo
Enable registration in settings - general