Phiếu lương là gì? Tầm quan trọng của phiếu lương

Phiếu lương đã trở nên rất quen thuộc với tất cả chúng ta. Đây là biểu mẫu để doanh nghiệp căn cứ trả tiền lương cho nhân viên. Vậy phiếu lương là gì và tầm quan trọng của nó ra sao? Bài viết này sẽ giải đáp những điều này và gợi ý cho bạn một phần mềm giúp tối ưu công việc chấm công tính lương cho nhân viên.

Phiếu lương là gì?

Phiếu lương hay payslip là mẫu phiếu thể hiện được mức thu nhập hàng tháng của người lao động. Nó giống như là một loại văn bản ghi chép các thông tin chi tiết về số tiền mà người lao động được trả. Thông thường thì các thông tin thu nhập đó sẽ được tính theo tháng hoặc tuần, tuỳ từng doanh nghiệp..

Trong phiếu lương sẽ có những thông tin cơ bản bao gồm:

  • Họ tên của nhân viên
  • Chức vụ trong công việc
  • Số tiền lương cố định
  • Số tiền thưởng hoặc số tiền bị phạt trừ do phạm lỗi.
  • Số ngày ngày có lương – nghỉ không lương
  • Số tiền cho khoản bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội, phí công đoàn.
  • Thuế thu nhập cá nhân (nếu có)
  • Lương thực nhận

Phiếu sẽ được lập dưới dạng văn bản word hoặc bảng tính excel. Phiếu  này sẽ được lập dưới dạng file mềm. Thông thường, kế toán sẽ gửi phiếu lương qua email hoặc in ra giấy cho người lao động.

phieu-luong-la-gi-tam-quan-trong-cua-phieu-luong-1Phiếu lương là gì?

Tầm quan trọng của phiếu lương

Đối với người lao động

Tầm quan trọng của phiếu lương đối với cá nhân mỗi người lao động như sau:

Phiếu lương thể hiện rõ mức thu nhập của bạn: Phiếu lương là minh chứng rõ ràng cho việc bạn đang có việc làm tạo ra thu nhập cho bản thân mình. Trong bảng lương có ghi rõ ràng các khoản thu nhập cũng như khấu trừ mỗi tháng. Nó giúp bạn thực hiện kế hoạch phân chia thu nhập cụ thể hơn.

 

Phiếu lương giúp bạn dễ tìm được mức lương mong muốn hơn trong tương lai: Phiếu xác nhận lương là bằng chứng thể hiện được năng lực công việc của bạn từ công ty. Nó là bằng chứng được xem là hợp pháp nhất về mức lương và công việc hiện tại của bạn. Những thông tin này cũng là phần nào giúp bạn dễ đàm phán hơn với các nhà tuyển dụng tiềm năng khác.

Phiếu lương giúp bạn dễ vay tín dụng hơn: Trong mẫu phiếu lương sẽ có đầy đủ các thông tin chi tiết về lương và thu nhập của bạn. Và lương chính là bằng chứng về khả năng thanh toán các khoản vay trả góp của mỗi cá nhân. Các công ty tài chính sẽ yêu cầu bạn cung cấp bảng lương để quyết định khoản vay.

Đối với doanh nghiệp

Trên phiếu lương sẽ thể hiện mức tiền lương mà các doanh nghiệp trả cho các nhân viên của mình và vai trò của loại phiếu này trên thực tế sẽ là:

Giúp bộ phận kế toán và nhân sự dễ theo dõi hơn: Các thông tin đều được liệt kê rõ ràng và chi tiết trong bảng lương. Do đó, bộ phận kế toán cũng như bên nhân sự dễ theo dõi quá trình làm việc của nhân viên hơn. Nhân viên làm có tốt hay không thông thường sẽ được thể hiện rõ ngay chính trong bảng lương.

phieu-luong-la-gi-tam-quan-trong-cua-phieu-luong-2Tầm quan trọng của phiếu lương

Giúp theo dõi và đánh giá năng lực làm việc của nhân viên: Trong bảng lương sẽ ghi nhận lại các thông tin thay đổi trong một tháng của nhân viên. Điển hình như việc đi trễ, nghỉ phép hoặc quá trình phạt lỗi trong khi làm việc… Do đó, công tác quản lý nhân viên cũng như việc đánh giá chất lượng lao động cũng dễ hơn.

Giúp doanh nghiệp kiểm soát tốt hơn vấn đề thanh toán lương cho nhân viên: Dựa vào thông tin trên mẫu phiếu lương, doanh nghiệp sẽ kiểm soát tốt hơn quá trình thanh toán lương. Thông qua các bảng lương của nhân viên, họ cũng sẽ kiểm soát được nguồn tài chính của doanh nghiệp. Từ đó, lãnh đạo sẽ có sự điều chỉnh hợp lý nhằm thúc đẩy sự phát triển cho doanh nghiệp.

Phần mềm giúp tối ưu công việc chấm công tính lương

Với nền tảng là phần mềm chấm công online được nhà quản lý yêu thích, HappyTime là một gợi ý phần mềm tính lương nhân viên miễn phí dành cho bạn. Bất kể quy mô của doanh nghiệp vừa hay nhỏ thì, app tính lương này hoàn toàn có thể giải quyết bài toán này cho doanh nghiệp của bạn.

phieu-luong-la-gi-tam-quan-trong-cua-phieu-luong-3Phần mềm giúp tối ưu công việc chấm công tính lương

App tính lương hoàn toàn miễn phí HappyTime là giải pháp chấm công tính lương hoàn toàn miễn phí dành cho doanh nghiệp với nhiều tính năng nổi bật như tính lương tự động, quản lý chấm công online và xuất file excel báo cáo theo mẫu. Phần mềm với các tính năng hữu ích, dễ sử dụng, tiện lợi sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm đáng kể chi phí quản lý và nhân sự. Do đó, bạn có thể tham khảo phần mềm này, để giảm bớt các công việc tính lương hàng tháng tại doanh nghiệp mình nhé.

Kết luận

Đến đây, tin rằng bạn đã nắm được phiếu lương là gì và tầm quan trọng của phiếu lương đối với nhân viên và cả doanh nghiệp nữa. Việc áp dụng những tiến bộ công nghệ, trong đó có phần mềm chấm công tính lương chính là bước đột phá, giúp doanh nghiệp cắt giảm chi phí mà vẫn mang lại hiệu quả đáng mong đợi cho doanh nghiệp đấy.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Gumroad - Blog chia sẻ công nghệ, giải trí, tổng hợp
Logo
Enable registration in settings - general