Nguyên tắc ghi nhận doanh thu mà bạn cần biết

Tương tự như những nguyên tắc khác, nguyên tắc ghi nhận doanh thu cũng chính là nguyên tắc quan trọng và tối thiểu nhất mà bạn cần nên nắm rõ, đặc biệt là đối với kế toán viên. Việc nắm được nguyên tắc này sẽ giúp cho quá trình ghi nhận doanh thu chi phí của doanh nghiệp được hiệu quả và chính xác hơn. Vậy cụ thể như thế nào? Chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu ngay trong bài viết mà chúng tôi đã tổng hợp dưới đây nhé!

Doanh thu là gì?

nguyên tắc ghi nhận doanh thu

Doanh thu chính là một lợi ích kinh tế đã được xác định

Trước khi tìm hiểu những nguyên tắc ghi nhận doanh thu, chúng ta sẽ cùng giải đáp cho câu hỏi doanh thu là gì. Doanh thu chính là một lợi ích kinh tế đã được xác định nhằm mục đích là tăng vốn cho chủ sở hữu ngoại trừ những phần góp thêm của những cổ đông khác. Ngoài ra, doanh thu còn được xác định theo giá trị hợp lý của những khoản được quyền chấp nhận mà sẽ không tính tới việc đã thu tiền hay chưa. Đặc biệt, doanh thu và những khoản chi phí tính toán sẽ được tạo ra dựa trên một nguyên tắc phù hợp

Ý nghĩa của kế toán doanh thu đối với doanh nghiệp

  • Giúp doanh nghiệp có thể xác định rõ được từng loại hoạt động hiện đang có trong doanh nghiệp
  • Có thể đánh giá được tình hình sản xuất kinh doanh một cách hiệu quả
  • Có đầy đủ căn cứ và xác minh để thực hiện nghĩa vụ với nhà nước
  • Thực hiện được việc phân phối và tái đầu tư sản xuất kinh doanh hiệu quả
  • Đề ra được những chiến lược giải pháp kinh doanh mới trong tương lai.

Những nguyên tắc ghi nhận doanh thu mà bạn nên nắm rõ

Việc ghi nhận doanh thu phải chính xác và phù hợp

Nguyên tắc quan trọng không thể thiếu trong việc ghi nhận doanh thu đó chính là sự chính xác và phù hợp. Bạn cần phải đảm bảo được rằng những doanh thu cũng như là chi phí của bạn được xác nhận một cách chính xác dựa trên những nguyên tắc chặt chẽ và phù hợp. Tuy nhiên thì vẫn sẽ không thể tránh được một số trường hợp có thể gây ra những xung đột với nguyên tắc thận trọng trong kế toán.

nguyên tắc ghi nhận doanh thu

Quá trình ghi nhận doanh thu phải thật phù hợp

Trong một hợp đồng kinh tế thì có nhiều giao dịch khác nhau từ những giao dịch lớn cho đến nhỏ.v.v Chính vì lẽ đó mà kế toán cần phải có trách nhiệm kiểm tra kỹ lưỡng, linh động và ghi nhận sao cho thật phù hợp. Doanh thu cần phải được xác nhận với một bản chất sao cho thật phù hợp và được phân bổ theo nhu cầu, nghĩa vụ cung ứng của dịch vụ và hàng hóa.

Khi xác định doanh thu thì lãi hoặc lỗ chỉ được coi là chưa thực hiện

Điều tối thiểu trong nguyên tắc ghi nhận doanh thu nữa là khi xác định doanh thu của doanh nghiệp. Nếu như doanh nghiệp lãi hoặc lỗ đi nữa thì vẫn chỉ được coi là chưa thực hiện. Khi phân biệt những khoản lời lỗ để thực hiện hay chưa thì cần phải hiểu rằng nó không hoàn toàn được phụ thuộc vào việc là đã phát sinh dòng tiền hay chưa.

Những khoản lãi lỗ được phát sinh trong việc đánh giá tài sản hoặc là những khoản nợ phải trả sẽ được coi là chưa thực hiện, nguyên nhân là trong thời điểm tiến hành đánh giá đã có những sự thay đổi. Khi đó, những đơn vị đã có quyền hạn đối với tài sản đó và đặc biệt là đã có nghĩa vụ nợ hiện tại đối với các khoản nợ của doanh nghiệp.

Không bao gồm khoản thu hộ của bên thứ 3

Trong quá trình ghi nhận doanh thu của doanh nghiệp thì sẽ không bao gồm những khoản thu hộ cho bên thứ 3, ví dụ:

  • Khoản tiền bán hàng mà người bán hàng của bên đại lý thu hộ cho chủ hàng
  • Các loại thuế như là thuế GTGT, bảo vệ môi trường, tiêu thụ đặc biệt,…
  • Những khoản thu hộ cho bên thứ 3 khác

Ghi nhận doanh thu chính là lợi ích của kinh tế

Việc ghi nhận doanh thu là lợi ích kinh tế chính là nguyên tắc ghi nhận doanh thu quan trọng. Hơn hết chúng ta cần phải hiểu rằng chính doanh thu sẽ có thể làm tăng vốn sở hữu của người đứng đầu doanh nghiệp, trừ những phần đã góp vốn thêm của cổ đông. 

Khoản doanh thu sẽ được ghi nhận vào thời điểm mà những doanh nghiệp này có phát sinh nghiệp vụ kinh tế và có giao dịch, trong đó lợi ích kinh tế cho doanh nghiệp phải được chắc chắn. Doanh thu sẽ được tính vào dựa trên những khoản tiền mà công ty đã được nhận

Thời điểm ghi nhận doanh thu có thể sẽ khác nhau

Thời điểm ghi nhận doanh thu hoặc là doanh thu tính phí thu Thuế không phải lúc nào cũng giống nhau mà sẽ có thể khác nhau, lý do có thể là do những tình huống phát sinh cụ thể nào đó. Trong đó số thuế mà doanh nghiệp nộp cần phải đúng y như luật thuế. Doanh thu kế toán cũng rất quan trọng, những số liệu của doanh thu này sẽ được sử dụng nhằm lập báo cáo tài chính. Hơn hết nó phải tuân thủ đúng theo những nguyên tắc Kế toán rồi mới có thể nộp cho sở tài chính theo đúng pháp luật.

Có thể thấy rằng việc nắm được những nguyên tắc ghi nhận doanh thu là điều vô cùng cần thiết mà bạn hoàn toàn không nên bỏ qua. Hy vọng bài viết đã giải đáp được nhắc thắc mắc và câu hỏi bấy lâu của bạn về các nguyên tắc ghi nhận doanh thu này, cuối cùng xin cám ơn vì đã theo dõi đến cuối bài viết!

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Gumroad - Blog chia sẻ công nghệ, giải trí, tổng hợp
Logo
Enable registration in settings - general