Các loại đòn bẩy trong kinh doanh và ứng dụng đòn bẩy hiệu quả nhất

Trong giới kinh doanh hiện nay, để có thể thấy được những biến đổi trong doanh thu một cách hiệu quả và tốt nhất thì việc các nhà doanh nghiệp sử dụng các loại đòn bẩy trong kinh doanh là một điều không còn xa lạ. Và đối với những người đang muốn tìm hiểu về các loại đòn bẩy trong kinh doanh để phát triển doanh nghiệp của mình thì hãy theo dõi bài viết sau đây để biết thêm về những loại đòn bẩy và công thức tính đòn bẩy trong kinh doanh.  

Đòn bẩy hoạt động trong kinh doanh là gì? Có các loại đòn bẩy trong kinh doanh nào?

Đòn bẩy ở trong kinh doanh nghĩa là gì?

Đòn bẩy trong kinh doanh hay còn gọi là đòn bẩy hoạt động, mức độ đòn bẩy hoạt động sẽ đo lường mức độ thay đổi trong thu nhập, phản ánh kết cấu chi phí trong kinh doanh đến lợi nhuận khi doanh thu có sự thay đổi. Có thể nói rằng, đó là tác động của doanh số bán hàng đối với doanh thu của doanh nghiệp đó. Cách khác, đây là giá trị bằng số của tỷ lệ này cho ta thấy mức độ của thu nhập trước lãi vay và thuế của doanh nghiệp đối với doanh số bán hàng. 

các loại đòn bẩy trong kinh doanh

Tại sao các nhà doanh nghiệp lại sử dụng các loại đòn bẩy hoạt động trong kinh doanh?

Đòn bẩy hoạt động trong kinh doanh cao là dấu hiệu cho thấy chi phí hoạt động cố định cao của công ty liên quan đến chi phí hoạt động biến đổi của nó . Điều này cũng cho thấy rằng các hoạt động cốt lõi của doanh nghiệp đang được phụ thuộc nhiều hơn vào tài sản cố định và công ty có thể kiếm được nhiều lợi nhuận hơn từ mỗi lần bán thêm trong khi chi phí cố định vẫn được giữ nguyên.

Đòn bẩy hoạt động trong kinh doanh đo lường mức độ mà một công ty có thể tăng doanh thu hoạt động bằng cách nâng cao thu nhập của công ty đó. Các công ty có đòn bẩy hoạt động cao cần thêm chi phí cố định hàng tháng, bất kể doanh số có là bao nhiêu. Đối với các công ty có đòn bẩy hoạt động thấp có chi phí cao tương ứng với khối lượng bán hàng của họ sẽ có chi phí cố định hàng tháng thấp hơn.

Có các loại đòn bẩy trong kinh doanh nào?

Trong thời điểm hiện tại, các loại đòn bẩy trong kinh doanh được sử dụng phổ biến nhất có 4 loại:

  • Đòn bẩy tài chính và tiền tệ
  • Đòn bẩy marketing và bán hàng
  • Đòn bẩy hệ thống và công nghệ
  • Đòn bẩy cong người và đào tạo 
các loại đòn bẩy trong kinh doanh

Các loại đòn bẩy hoạt động trong kinh doanh

Trên đây là các loại đòn bẩy trong kinh doanh được ứng dụng rộng rãi và mang nhiều hiệu quả nhất cho doanh nghiệp của bạn. 

Công thức tính các loại đòn bẩy trong kinh doanh

Công thức tính đòn bẩy hoạt động yêu cầu phải có bốn biến số, đó là: Số lượng, Giá cả, Chi phí biến đổi trên mỗi đơn vị và Chi phí hoạt động cố định.

Công thức tính đòn bẩy hoạt động trong kinh doanh: 

DOL = Q*(P-V)/ Q*(P-V)-FOC

  • Q = số lượng đơn vị
  • P = đơn giá
  • V = chi phí đơn vị biến đổi
  • FOC = chi phí hoạt động cố định

Công thức tính độ lớn của các loại đòn bẩy trong kinh doanh:

các loại đòn bẩy trong kinh doanh

Mức tác động của đòn bẩy kinh doanh

Mức độ tác động đòn bẩy trong kinh doanh = Tỷ lệ thay đổi lợi nhuận trước lãi vay và thuế trong kinh doanh / Tỷ lệ thay đổi của doanh thu hay doanh số bán  hàng.

Những điều cần biết khi ứng dụng các loại đòn bẩy trong kinh doanh

Các nhà quản lý phải thường xuyên theo dõi tỷ lệ đòn bẩy hoạt động của doanh thu bán hàng để có mức điều chỉnh phù hợp nhất mới có thể đạt được số doanh thu bán hàng cao hơn, doanh số bán hàng có dấu hiệu giảm đi sẽ làm ảnh hưởng lớn đến lợi nhuận của doanh nghiệp đó.  

Ứng dụng đòn bẩy hoạt động trong kinh doanh cho ta biết mức độ rủi ro của doanh nghiệp trong sự quan sát của các nhà đầu tư, phân tích đánh giá và nhà quản lý và cả các chủ nợ. Đòn bẩy hoạt động trong kinh doanh cao sẽ mang nhiều lợi ích cho công ty, tuy nhiên nó cũng có thể làm cho công ty đó phải nhạy cảm hơn với môi trường kinh tế vĩ mô và không để đoán trước. 

các loại đòn bẩy trong kinh doanh

Ứng dụng đòn bẩy trong kinh doanh để có doanh số cao hơn

Khi nền kinh tế phát triển mạnh mẽ, tỷ lệ đòn bẩy hoạt động cao sẽ mang nhiều hơn khả năng sinh lời cho công ty đó, nhưng khi các công ty đầu tư số tiền lớn vào bất động sản, phân phối,…sẽ rất khó quản lý được nguồn thu từ nó. Vì vậy, trong thời điểm suy thoái kinh tế, lợi nhuận của các công ty đó sẽ có thể giảm mạnh do chi phí cố định tăng cao. 

Ý nghĩa của các loại đòn bẩy hoạt động trong kinh doanh: với mức độ thay đổi có thể biết trước được, doanh nghiệp có thể xác định được sự thay đổi của doanh số bán hàng hay doanh thu, từ đó đưa ra những biện pháp, chiến lược thay đổi tình hình doanh nghiệp khi có biến cố. 

Các loại đòn bẩy trong kinh doanh sẽ thay đổi doanh số trong công ty của bạn một cách tốt nhất, bạn có thể tìm thấy lợi nhuận và nhận biết những biến số độ nghiêng và kịp thời ứng phó. Qua bài viết trên với những thông tin mà chúng tôi đưa ra hy vọng bạn có thể hiểu biết nhiều hơn về các loại đòn bẩy trong kinh doanh, công thức và ứng dụng nó một cách hiệu quả nhất. Sau cùng, xin cám ơn với sự theo dõi của quý độc giả. 

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Gumroad - Blog chia sẻ công nghệ, giải trí, tổng hợp
Logo
Enable registration in settings - general