Cost of good sold là gì? Bật mí công thức tính chính xác nhất

Cost of good sold là gì? Bạn muốn biết thêm về ý nghĩa của cụm từ Cost of good sold cũng như công thức tính toán chính xác nhất về giá vốn bán hàng để bắt đầu công việc kinh doanh của mình. Bài viết dưới đây sẽ chứa đựng đầy đủ tất cả các thông tin liên quan đến vấn đề này mà bạn đang tìm kiếm. Hãy theo dõi bài viết để đúc kết thêm nhiều thông tin bổ ích phục vụ cho công việc kinh doanh của mình bạn nhé.

cost of good sold là gì

Cost of good sold là gì? Bật mí công thức tính chính xác nhất

Cost of good sold là gì?

Bạn đã từng nghe qua về cụm từ Cost of good sold. Tuy nhiên, bạn chưa biết ý nghĩa của cụm từ này trong tiếng Việt là gì. Vậy Cost of good sold là gì? Dịch ra nghĩa tiếng Việt thì Cost of good sold có nghĩa là giá vốn bán hàng. 

Giá vốn bán hàng được định nghĩa là toàn bộ chi phí phát sinh trực tiếp trong một công ty từ việc sản xuất hàng hoá, sản phẩm bán ra. Mức giá này đã bao gồm chi phí lao động trực tiếp và chi phí vật liệu để tạo ra sản phẩm, hàng hóa nhằm phục vụ nhu cầu của người tiêu dùng. 

Tuy nhiên, trong giá vốn bán hàng không bao gồm các chi phí gián tiếp. Đó là các chi phí về lực lượng bán hàng hoặc chi phí về nguồn lực sử dụng để phân phối. Trong kinh doanh, chi phí bán hàng là tên gọi khác của giá vốn bán hàng.

Công thức tính giá vốn bán hàng là gì? 

Để tính giá vốn bán hàng, bạn dựa vào công thức chung dưới đây:

Giá vốn bán hàng = giá mua trong kỳ + giá hàng tồn kho đầu kỳ + giá hàng tồn kho cuối kỳ. 

Tuy nhiên, trong thực tế khi tính giá vốn bán hàng, công thức trên sẽ có những sự thay đổi nhất định. Tuỳ thuộc vào các phương pháp tính toán của kế toán mà giá vốn bán hàng chênh lệch khác nhau. 

Để hiểu rõ hơn về phương thức tính toán giá vốn bán hàng, dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu đến cho bạn một cố công thức tính toán giá vốn bán hàng phổ biến nhất.

Công thức First In First Out (FIFO)

Công thức First In First Out dựa trên phương pháp cơ bản nhất của kế toán là nhập trước xuất trước. Những đơn hàng được kế toán nhập kho sớm nhất sẽ được bán ra trước các đơn hàng nhập sau. Những mặt hàng có hạn sử dụng sẽ dùng công thức tính giá vốn bán hàng này. 

Bên cạnh đó, các mặt hàng như điện thoại, máy tính, điện máy,…cũng sẽ áp dụng cách tính này. Vì các mặt hàng này không thể lưu trữ quá lâu trong kho, chính vì vậy cần phải xuất đơn sớm. Bên cạnh đó, theo thời gian giá của sản phẩm hàng hoá có xu hướng tăng lên, phương pháp này giúp cho công ty bán hết các sản phẩm giá rẻ nhất trước. Theo giá vốn bán hàng bằng công thức LIFO thì giá vốn bán hàng sử dụng công thức FIFO thường thấp hơn, đồng thời theo thời gian, thu nhập ròng sẽ tăng lên.

cost of good sold là gì

Công thức tính giá vốn bán hàng nhập trước xuất trước (FIFO)

Công thức Last In First Out (LIFO)

Khác với công thức FIFO thì phương thức bán hàng LIFO tức là sử dụng phương pháp nhập sau và xuất trước. Những mặt hàng, sản phẩm bán ra đầu tiên sẽ là những mặt hàng, sản phẩm nhập vào sau. Những sản phẩm sử dụng công thức LIFO là những mặt hàng về thời trang như áo quần, giày dép,… Vì các mặt hàng này rất dễ bị lỗi thời theo thời gian. Chính vì vậy, cần phải ưu tiên xuất trước nếu không muốn để tồn kho.

Công thức tính giá vốn bán hàng theo bình quân gia quyền

Sử dụng công thức tính giá vốn bán hàng này, thì bất kể ngày nhập vào là ngày nào thì giá vốn bán hàng của sản phẩm bán ra sẽ dựa vào giá trị trung bình của tổng các sản phẩm có trong kho. Tính giá vốn bán hàng theo cách này sẽ hạn chế được sự ảnh hưởng của giá vốn bán hàng do việc nhập hàng với giá trị và số lượng lớn.

Công thức tính giá vốn bán hàng theo bình quân gia quyền là một trong những phương pháp tính phổ biến nhất, được rất nhiều người sử dụng hiện nay. 

Lưu ý khi tính giá vốn bán hàng

Theo thời gian, giá vốn bán hàng tăng lên nhanh chóng. Chính vì vậy, những công ty doanh nghiệp sẽ nhanh chóng sử dụng công thức FIFO để có thể thanh lý hết tất cả các sản phẩm nhập trước với giá rẻ nhất. Do đó, thu nhập sẽ thấp hơn so với việc sử dụng công thức LIFO để tính giá vốn bán hàng. Theo thời gian thu nhập ròng khi sử dụng công thức FIFO cũng sẽ tăng lên.

Ngược lại, sử dụng công thức tính giá vốn bán hàng LIFO, bạn xuất bán các sản phẩm hàng hoá sản xuất hoặc nhập vào sau. Như vậy giá vốn bán hàng của doanh nghiệp, công ty thu về cao hơn.

Sử dụng phương pháp tính giá vốn theo chi phí trung bình, để có thể xác định được giá vốn bán hàng bạn phải lấy trung bình của các mặt hàng, sản phẩm tồn kho. Chính vì vậy, giá vốn bán hàng so với công thức tính LIFO hoặc FIFO luôn ở mức cao nhất.

cost of good sold là gì

Sử dụng phương pháp tính giá vốn theo chi phí trung bình thu được lợi nhuận cao nhất

Trên đây là những thông tin hữu ích về Cost of good sold là gì và công thức tính chính xác giá vốn bán hàng mà chúng tôi muốn giới thiệu đến cho bạn. Hy vọng những kiến thức trên sẽ giúp ích cho công việc kinh doanh sắp tới của bạn. Và đừng quên theo dõi chúng tôi để có thêm nhiều thông tin bổ ích hơn nữa bạn nhé.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Gumroad - Blog chia sẻ công nghệ, giải trí, tổng hợp
Logo
Enable registration in settings - general