Khi bạn đun nước cứng lâu ngày trong ấm nước xuất hiện một lớp cặn, thành phần chính của lớp cặn đó là gì?

Nước cứng hẳn mọi người cũng đã được nghe đến rất nhiều rồi. Tuy nhiên khi bạn đun nước cứng lâu ngày trong ấm nước xuất hiện một lớp cặn, thành phần chính của lớp cặn đó là điều mà mọi người đi tìm hiểu. Mọi người không biết liệu những chất này có ảnh hưởng gì đến sức khỏe của người sử dụng không. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu hơn về nước cứng. Cũng như những thành phần mà nước cứng chứa. Không chỉ có vậy bài viết sẽ phân tích những điều mà nước cứng gây hại đến sức khỏe của con người. Những thông tin này sẽ có ích cho mọi người trong cuộc sống. Vì vậy đừng bỏ qua những điều này nhé.

Nước cứng là gì?

Nước nhiễm đá vôi hay còn gọi là nước cứng là loại nước chúng ta thường gặp trong sinh hoạt hàng ngày. Đây là một loại nước tự nhiên có chứa rất cao hàm lượng canxi và magie hòa tan trong nước. Hàm lượng này vượt mức cho phép.

Phân loại

Nước cứng sẽ bao gồm 3 loại sau đây, với mỗi loại sẽ chứa những thành phần khác nhau. Và nó cũng có những biện pháp làm mềm khác nhau.

Nước cứng tạm thời

Nước cứng tạm thời sẽ do các muối Ca(CO3)2, Mg(HCO3)2 có chứa các ion Ca, Mg, HCO3 gây ra. Với nước cứng tạm thời khi đun sôi thì nước sẽ không còn tính cứng nữa do các muối bị hòa tan trong nước.

Nước cứng thành phần

Nước cứng thành phần sẽ bao gồm có cả tính cứng tạm thời và tính cứng vĩnh cửu. Nước cứng thành phần sẽ chứa các muối Ca(HCO3)2, Mg(HCO3)2, muối MgCl2, CaCl2, MgSO4 và CaSO4.

Nước cứng vĩnh cửu

Nước cứng vĩnh cửu là loại nước cứng bao gồm các thành phần muối MgSO4, MgCl2, CaCl2, CaSO4.  ­Với nước cứng vĩnh cửu thì không thể khắc phục tính cứng của nó bằng cách đun sôi.

đun nước cứng lâu ngày trong ấm nước xuất hiện một lớp cặn. thành phần chính của lớp cặn đó là

Khi bạn đun nước cứng lâu ngày trong ấm nước xuất hiện một lớp cặn. thành phần chính của lớp cặn đó là gì?

Như phần trên đã nhắc đến thì chỉ có nước cứng thành phần nước tạm thời và nước cứng thành phần khi đun sôi mới có thể làm mềm được. Vậy khi chúng ta đun nước cứng lâu ngày trong ấm nước xuất hiện một lớp cặn, thành phần của lớp cặn đó là muối của của các chất Ca(CO3)2. Mặc dù nước cứng tạm thời sẽ có hai thành phần đó là Ca(CO3)2, Mg(HCO3)2 nhưng khi đun sôi thì Mg(HCO3)2 sẽ hòa tan trong nước. Và chỉ còn lại chất rắn là Ca(CO3)2 và đây cũng là lượng cặn có ở trong ấm. Còn đối với nước cứng vĩnh cửu sẽ không thể làm mềm bởi việc đun sôi. Vậy nên khi đun sôi nước cứng vĩnh cửu sẽ không có hiện tượng như nước cứng thành phần và nước cứng tạm thời. Điều này đã giải thích được thành phần chính của lớp cặn ở dưới đáy ấm khi chúng ta đun sôi nước cứng.

đun nước cứng lâu ngày trong ấm nước xuất hiện một lớp cặn. thành phần chính của lớp cặn đó là

Tác hại của nước cứng đối với sức khỏe con người và trong sản xuất công nghiệp

Nước cứng gây ra rất nhiều điều nguy hiểm cho con người cũng như trong công nghiệp. Đặc biệt là các loại nước cứng thành phần và nước cứng vĩnh cửu. Phần dưới đây mọi người sẽ biết được những tác hại mà nước cứng có thể gây ra cho chúng ta như thế nào.

Đối với sức khỏe con người

Khi chúng ta sử dụng nước cứng để rửa mặt hay là tắm gội thì sẽ xuất hiện hiện tượng khô da, khô tóc. Ngoài ra khi nước cứng đi vào cơ thể thì các muối cacbonat kết tủa và không thể thấm qua được các thành ruột, các động mạch. Khi chúng tích tụ ở trong các cơ quan của cơ thể thì có thể gây nên sỏi, đặc biệt là sỏi thận. Điều này rất nguy hiểm cho cơ thể con người.

Đối với đời sống

Việc sử dụng nước cứng trong đời sống hàng ngày cũng gây ra cho chúng ta nhiều phiền phức. Đặc biệt là ảnh hưởng đến các đồ dùng trong nhà bếp như nồi, bình nóng lạnh. Làm chúng nhanh bị hỏng hơn. Ngoài ra khi giặt đồ bằng nước cứng thì sẽ làm nhanh bị mục vải và rất hại quần áo. Bên cạnh đó nó còn làm tiêu hao nhiều năng lượng điện và gây lãng phí.

Đối với sản xuất công nghiệp

Các thiết bị trong công nghiệp sẽ bị hỏng hóc khi sử dụng nước cứng. Ví dụ như nồi hơi, thiết bị lạnh,… Nếu độ cứng của nước vượt quá giới hạn thì sẽ không thể dùng nước đó được và phải tiến hành làm mềm nước.

Như vậy bài viết cũng đã trả lời cho các bạn câu hỏi khi bạn đun nước cứng lâu ngày trong ấm nước xuất hiện một lớp cặn, thành phần chính của lớp cặn đó là gì? Câu trả lời ở đây đó là Ca(CO3)2. Với những thành phần của nước cứng chúng đều gây ra rất nhiều tác hại cho con người cũng như trong đời sống và sản xuất công nghiệp. Vì vậy trước khi sử dụng nước cứng mọi người phải làm mềm nước cứng đã. Để làm mềm nước cứng thì có thể sử dụng rất nhiều phương pháp. Nếu mọi người muốn tìm hiểu về điều này thì hãy tìm đọc những bài viết tiếp theo của chúng tôi. Chúng tôi sẽ giải thích rõ ràng cho bạn về vấn đề này. Hi vọng những thông tin trên đã có thể giúp mọi người hiểu hơn về nước cứng. Để chúng tôi có thể biết được cảm nghĩ của mọi người khi đọc xong bài viết này thì hãy comment vào bên dưới nhé.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Gumroad - Blog chia sẻ công nghệ, giải trí, tổng hợp
Logo
Enable registration in settings - general