Du học Úc có được đi làm thêm không? Giải đáp từ du học sinh

Mình là Mai Anh, hiện đang là du học sinh năm thứ 2 ngành Giáo dục tại Úc. Mình nhận được khá nhiều câu hỏi từ bạn bè hoặc các em khoá sau về việc du học Úc có được làm thêm không? Trong bài viết dưới đây, mình sẽ giải đáp và cung cấp thêm thông tin về việc làm thêm tại Úc.

Chính phủ Úc cho phép sinh viên quốc tế làm thêm theo quy định 40 giờ/2 tuần

Trong các điều kiện đi du học Úc, không có điều khoản nào cấm sinh viên quốc tế đi làm thêm. Tuy nhiên, bạn cần ghi nhớ rằng sinh viên (bậc Đại học) chỉ được làm thêm tối đa 40 giờ/2 tuần (tương đương 20 giờ/tuần).

Mục đích của quy định này là để đảm bảo bạn đến Úc để học một cách nghiêm túc và chuyên tâm. Làm thêm quá nhiều khiến rất nhiều du học sinh (trong đó có mình) xao lãng việc học, giảm sức khoẻ và khả năng tập trung. Có những trường hợp bạn bè mình đã bị điểm kém và mất học bổng vì dành quá nhiều thời gian làm thêm.

Nếu vi phạm, bạn có thể bị huỷ visa du học và phải về nước. Tuy nhiên, vào những dịp lễ hoặc nghỉ hè, chúng mình vẫn có thể làm quá 40 giờ/2 tuần. Ngoài ra, quy định giới hạn thời gian cũng không áp dụng trong những ngành đặc thù như y tế, nông nghiệp, nhà hàng, khách sạn.

du-hoc-uc-co-duoc-di-lam-them-khong-giai-dap-tu-du-hoc-sinh-1

Giới hạn thời gian làm thêm 40h/2 tuần giúp du học sinh không bị quá tải

Những ngành nghề làm thêm phổ biến dành cho du học sinh ở Úc

Dưới đây là một số ngành nghề làm thêm ở Úc phổ biến và có thu nhập khá hấp dẫn với du học sinh:

Ngành nghề

Mức lương tham khảo (AUD$/h)

Phục vụ (Nhà hàng, Khách sạn, Quán cafe)

20

Làm thêm ở nông trại

20-25

Trợ giảng, gia sư

33

Pha chế

25.62

Lúc mới sang Úc, mình cũng rất bỡ ngỡ và không biết một người ngoại quốc như mình nên xin làm thêm thế nào. Sau 2 năm trải nghiệm, mình đã đúc kết được một vài tips dưới đây:

 • Tham gia các cộng đồng du học sinh ở Úc để tiếp cận nhanh tin đăng tuyển. Nếu không, bạn có thể lên các trang Seek, Jora, hay Indeed (trang web lớn nên mức cạnh tranh cao hơn). Hoặc cách nhanh nhất là bước vào bất kỳ cửa hàng nào bạn muốn và hỏi họ có tuyển part-time không (Cách này hơi hên xui).
 • Hãy nhờ sự trợ giúp từ Trung tâm tư vấn việc làm của trường bạn theo học (đặc biệt nếu bạn thích làm trợ giảng).
 • Mức lương tối thiểu làm thêm ở Úc là AUD$20.33/h. Nếu bị trả thấp hơn, bạn nên cân nhắc công việc này có xứng đáng với công sức và thời gian của mình không.
 • Bạn cần đăng ký mã số thuế (Tax File Number) và tìm hiểu chính sách thuế tại Úc trước khi đi làm thêm.
 • Đừng quên đọc kỹ và nắm thật chắc Luật bảo vệ người lao động tại nơi làm việc của Úc.

Lợi ích khi đi làm thêm tại Úc

Chi phí du học đại học Úc không quá đắt đỏ như các Mỹ, Anh, Canada, tuy nhiên cũng không phải là “dễ thở” với gia đình có tài chính hạn chế. Mình tin rằng hầu hết du học sinh và gia đình đều phải rất nỗ lực để có cơ hội du học tại Úc. Với mình, làm thêm là cơ hội để:

 • Giảm chi phí du học đại học Úc: Nếu chăm chỉ đi làm với mức lương cơ bản AUD$20.33/h thì mình có thể kiếm được AUD$1.626,4/tháng (tương đương hơn 39 triệu VNĐ).
 • Những công việc làm thêm liên quan đến ngành học (Ví dụ mình đang làm Gia sư) sẽ giúp du học sinh được trải nghiệm và có thêm mối quan hệ cho nghề nghiệp tương lai.
 • Giúp mình sống có trách nhiệm và rèn luyện tính tự lập.

Lưu ý khi làm thêm du học sinh mới sang Úc nên biết

Bên cạnh các lợi ích kể trên, rất nhiều du học sinh phải đối mặt với tình trạng kiệt sức, xao lãng việc học, bị nợ tiền lương, bị bạo hành khi làm việc,… Để tránh các vấn đề tiêu cực trên, mình đã:

 • Phải nắm thật chắc luật thuế và luật lao động của Úc (Khi xảy ra tranh chấp, pháp luật là công cụ bảo vệ bạn).
 • Chỉ apply những nơi trả lương tối thiểu bằng lương cơ bản, có đánh giá tốt.
 • Tham khảo ý kiến (hoặc đăng bài dạng ẩn danh nếu bạn ngại) trên các hội nhóm du học sinh để biết được trải nghiệm của người đi trước.
 • Tránh xa những nơi tuyển dụng không ghi rõ công việc trong JD, JD khác với thông tin khi phỏng vấn (ví dụ đưa mức lương thấp hơn mức lương trong JD, tuyển một đằng nhưng ghi vị trí trong JD một nẻo).
 • Nếu chọn làm trong ngành dịch vụ, lời khuyên của mình là hãy làm cho các công ty/cửa hàng nước ngoài. Bởi mức lương công ty/cửa hàng châu Á trả khá thấp và chính sách đãi ngộ không tốt. Bên cạnh đó, làm cho công ty/cửa hàng nước ngoài cũng là cách để bạn làm quen với tiếng Anh và môi trường đa văn hoá.

du-hoc-uc-co-duoc-di-lam-them-khong-giai-dap-tu-du-hoc-sinh-2

Đừng để việc làm thêm tại Úc trở thành áp lực

Mình xin khẳng định lại việc làm thêm khi du học hoàn toàn hợp pháp tại Úc. Tuy nhiên, bạn phải chấp nhận giới hạn về thời gian và học cách sắp xếp để cân bằng viêc học, làm thêm và trải nghiệm.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Gumroad - Blog chia sẻ công nghệ, giải trí, tổng hợp
Logo
Enable registration in settings - general