Có nên cài mac OS trên laptop hay không?

Bạn đang sử dụng laptop bạn không biết có nên cài mac OS trên laptop của mình? Đây là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Vậy bài viết dưới đây sẽ giải đáp được câu hỏi trên.

Khái quát chung về mac OS

MacOS là hệ điều hành được apple tạo ra và nó được cài trên các thiết bị máy tính của apple. Hệ điều hành này được biết đến như là một nền tảng hệ điều hành mượt mà, nó được tối ưu có giao diện đẹp mắt trên Macbook. Mac OS được biết đến với sự ổn định cùng khả năng bảo mật cao cho người dùng mặc dù không được phổ biến như Windows 10.

có nên cài mac os trên laptop

Khái niệm về hệ điều hành mac OS: Mac OS là hệ điều hành có phiên bản đầu tiên ra đời vào năm 2000 đây là hệ điều hành độc quyền, được phân phối và phát triển bởi Apple, hệ điều hành này được cài sẵn trên máy tính xách tay Macbook.

Một số ưu điểm của hệ điều hành mac OS:

Thứ nhất, về sự ổn định: Mac OS được đánh giá là một nền tảng rất ổn định, hoạt động một cách mượt mà hơn so với windows đây là nhận xét của đa số người sử dụng.

Thứ hai, sự đồng bộ hóa giữa các thiết bị của Apple: Người sử dụng dễ dàng trong việc kết nối cũng như chia sẻ dữ liệu qua lại khi sử dụng cùng lúc các sản phẩm của Apple như iphone, ipad, macbook…

Thứ ba, đối với tính năng bảo mật: Người sử dụng sẽ không phải lo lắng về vấn đề rò rỉ dữ liệu hoặc bị hacker tấn công bởi mac bởi mac OS là hệ điều hành có tính năng bảo mật cao.

Thứ tư, sự tiện dụng của hệ điều hành mac OS: Mac OS có giao diện đơn giản, được sắp xếp mang tính logic cao chính vì ưu điểm này mà người sử dụng dễ dàng làm quen được với hệ điều hành này.

Một số nhược điểm của hệ điều hành mac OS: Có nhiều ứng dụng chỉ có trên windows chứ không có trên mac OS, hay người sử dụng mac sẽ phải chờ một thời gian bởi vì số lượng người sử dụng mac OS so với windows còn hạn chế. Bên cạnh đó kho game của mac OS ít hơn so với windows.

Một số vấn đề cần lưu ý khi cài đặt mac OS trên laptop

Do Apple mặc định không cho phép cài mac OS lên các loại máy không phải do họ sản xuất dẫn đến việc cài đặt mac OS lên máy tính sử dụng hệ điều hành windows khá là khó khăn. Tuy nhiên, việc cài đặt này không phải là không thể nhưng việc cài đặt này sẽ gặp một số vấn đề sau:

Đầu tiên vẫn đề thường gặp là sự không tương thích khi cài mac OS lên laptop windows: Yếu tố quan trọng nhất để mac OS chạy được trên một chiếc máy tính có hệ điều hành windows chính là driver. Chính vì vậy mà các laptop hiện nay đều gặp vấn đề này khi sử dụng Hackintosh, bởi vì trong mac OS chỉ đính kèm một lượng driver nhất định và một số máy tính phần cứng không có driver cho mac OS nên khi đó chúng sẽ không chạy và không khai thác được hết các chức năng của máy tính.

Vấn đề tiếp theo khi cài mac OS trên laptop thường gặp vấn đề về độ ổn định: Apple điều chỉnh lại bộ cài mac OS nên không phải bộ cài gốc dẫn đến phát sinh nhiều lỗi trong quá trình sử dụng. Những lỗi này nặng hay nhẹ còn phụ thuộc vào loại máy khách hàng đang sử dụng, không thể đảm bảo được không phát sinh lỗ trong quá trình sử dụng.

Bên cạnh đó có một số phần cứng như RAM của card trong đồ họa thường sẽ không được nhận diện đầy đủ dẫn đến tình trạng phần mềm không khai thác được hết CPU từ đó dẫn đến việc chạy chậm hơn bình thường.

có nên cài mac os trên laptop

Cuối cùng khi cài mac OS trên laptop thì không cần phải xóa windows: Thông thường những bộ cài mới hiện nay sẽ hỗ trợ dual boot cho windows và mac OS. Như vậy người sử dụng không cần phải xóa phân vùng của windows đang có trên máy tính của mình.

Người sử dụng tiến hành dọn dẹp và đảm bảo được có khoảng vài chục GB ổ trống và thu nhỏ phân vùng windows lại rồi cài mac OS từ USB. Như vậy sẽ format được phần trống làm ổ đĩa cho mac OS và tiến hành cài mac OS lên máy tính của mình.

Thực tế từ kinh nghiệm Hackintosh thì việc chia ổ hiện tại ra dế gây ra nhiều lỗi khi cài mac OS lên laptop sử dụng hệ điều hành windows. Người sử dụng có thể kiếm thêm ổ cứng thứ hai, nó có thể trong laptop hoặc gắn trên desktop, cũng có thể xóa sạch hết ổ này để cài Hackintosh lên đây là những cách tốt nhất khi muốn cài hệ điều hành mac OS.

Vậy từ những phân tích ở trên có thể thấy được những ưu nhược điểm của việc cài hệ điều hành mac OS lên laptop chính vì thế mình khuyên các bạn đang có ý định cài thì không nên cài mac OS trên laptop. Bởi những hạn chế của việc cài mac OS khá là nhiều. Nếu bạn cần cài mac OS để phục vụ trong công việc các bạn có thể tham khảo và mua cho minh con macbook về sử dụng vì nó vừa tiện lợi vừa chánh được nhiều lỗi khi cài mac OS trên laptop sử dụng hệ điều hành window. 

Bài viết đã làm rõ được các vấn đề liên quan đến câu hỏi có nên cài mac OS trên laptop? Hy vọng bài viết giúp bạn đọc có thể có được nhiều thông tin bổ ích.

Tags:

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Gumroad - Blog chia sẻ công nghệ, giải trí, tổng hợp
Logo