Cài đặt linux trên máy ảo virtualbox

Hiện nay với sự phổ biến rộng rãi của Microsoft Windows và Mac OS thì vẫn còn một hệ điều hành nữa cũng đang rất phát triển đó chính là Linux. Chắc hẳn những ai đang sử dụng máy tính cũng sẽ biết đến Linux. Vậy cách cài đặt linux trên máy ảo virtualbox được thực hiện như thế nào tất cả sẽ có trong bài viết sau đây.

cài đặt linux trên máy ảo virtualbox

Linux là gì?

Hệ điều hành Linux được sử dụng khá phổ biến hiện nay tuy nhiên không phải ai cũng biết và hiểu hết về hệ điều hành này.

Linux là một hệ điều hành máy tính được sử dụng khá là rộng rãi trong những năm gần đây bên cạnh hệ điều hành Windows và Mac OS. Hai khách hàng lớn nhất của hệ điều hành này là IBM và Dell, Đồng thời Linux cũng là tên hạt nhân của hệ điều hành này.

Linux có một số ưu  điểm vượt trội sau đây:

Với sự phát triển độc bá của Windows và Mac OS cũng không thể ngăn được sự phát triển của các hệ điều hành. Đối với hệ điều hành mã nguồn mở như Linux vấn đang phát triển mạnh mẽ hơn bao giờ hết.

Linux cũng có những chức năng như nhiều hệ điều hành khác và đặc biệt còn sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội như: Bạn chỉ cần tốn ít tiền để mua chi phí bản quyền, bảo mật thì tương đối cao, linh hoạt và các máy tính có có cấu hình yếu vẫn có thể hoạt động tốt.

Có tính bảo mật cao: Đối với linux thì các mã độc, virus hay các phần mềm độc hại sẽ bị ngăn chặn bởi tính bảo mật của hệ điều hành này cực kỳ cao chính vì vậy bạn có thể yên tâm sử dụng.

Linux có khả năng quản lý và điều phối nguồn tài nguyên của hệ thống: Bởi hệ điều hành này có giao diện rất đa dạng, có tính năng nâng cấp lên phiên bản mới thường xuyên.

Linux có khả năng linh hoạt tốt: Người sử dụng có thể tùy ý điều chỉnh hệ điều hành theo nhu cầu sử dụng của bản thân. Vì vậy, mang lại rất nhiều thuận lợi cho các lập trình viên và các công ty phát triển phần mềm.

Linux có khả năng hoạt động mượn ngay cả máy tính có cấu hình yếu các loại máy tính này có thể vận hành ổn định, mượt mà khi nâng cấp lên phiên bản mới của nó do hệ điều hành tương đối gọn nhẹ và không tốn quá nhiều tài nguyên của máy tính.

Cách cài đặt linux trên máy ảo virtualbox

Hiện nay với virtualbox người dùng có thể dễ dàng cài máy ảo và trải nghiệm bất cứ hệ điều hành nào mà mình muốn. Đối với linux cũng vậy, người sử dụng không quá khó khăn khi cài linux.

Bạn cũng đã biết virtualbox là phần mềm có thể chạy trên các hệ điều hành Windows, Linux, Mac. Như vậy, người sử dụng có thể cài đặt linux trên máy ảo virtualbox theo cách sau đây:

Để cài đặt được linux trên máy ảo virtualbox thì yêu cầu máy của bạn phải đáp ứng một số điều kiện nhất định sau đây:

Đầu tiên bạn phải cài đặt phần mềm tạo máy ảo virtual Box hoặc VMWare . Tiếp theo máy tính phải có kết nối internet để tải file cài đặt linux. Người dùng cũng có thể tải xuống USB rồi cắm vào máy tính để sử dụng.

Yêu cầu ổ cứng phải có ít nhất 12GB dung lượng trống. Đồng thời máy tính phải có ít nhất 4GB RAM. Trong trường hợp bạn đang sử dụng Windows 10 thì yêu cầu máy tính của bạn phải có ít nhất 8 GB RAM thì mới có thể chạy mượt được bởi vì bản thân Windows đã chiếm rất nhiều RAM.

Bước 1: Người sử dụng chọn loại hệ điều hành và tiến hành cài đặt Virtual Box

Sau Khi cài đặt Virtual Box, bạn click vào New, khi xuất hiện khung name bạn nhập tên hệ điều hành của bạn vào khung name.

Trong khung Type bạn chọn Linux

Khung version bạn chọn Ubuntu.

Bước 2: Bạn chọn kích thước RAM

Bước này người sử dụng lựa chọn kích thước cho hệ điều hành  xem chiếm bao nhiêu dung lượng RAM.

Bước 3: Người sử dụng thiết lập ổ cứng

Để tạo ổ đĩa ảo bạn chọn  Create a virtual hard srive now.

Tiếp theo chọn VDI để tạo sao lưu rồi và sau đó chọn tiếp Dynamically allocated và thiết lập kích thước của ổ cứng.

Bước 4: Người sử dụng chọn file ISO Linux: sau khi thiết lập xong ổ cứng, người sử dụng click vào để chọn Start để khởi động hệ thống.

Bạn chọn file ISO hệ điều hành từ máy tính.

Bước 5: Tiến hành cài đặt linux và tạo tài khoản

Bạn click vào chọn Install linux mint để cài đặt linux lên máy tính đang sử dụng virtualbox +

Tiếp theo bạn chọn erase disk and install linux mint

Bạn tiếp tục click chọn install Now

Sau đó bạn sẽ tạo tài khoản của mình và chọn Continue như vậy bạn đã hoàn tất các bước cài đặt linux lên máy ảo virtualbox. 

cài đặt linux trên máy ảo virtualbox

Vậy bài viết trên đã giúp bạn đọc tìm hiểu được một số vấn đề liên quan đến việc cài đặt linux trên máy ảo virtualbox. Đồng thời giúp bạn tìm hiểu được một số tính năng cũng như ưu điểm của hệ điều hành Linux từ đó giúp người sử dụng có thể có sự lựa chọn phù hợp trong các quá trình sử dụng các phần mềm.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Gumroad - Blog chia sẻ công nghệ, giải trí, tổng hợp
Logo