Muốn đảm bảo an toàn thực phẩm cần lưu ý những yếu tố nào

Vấn đề an toàn thực phẩm đang trở thành điểm nóng của xã hội hiện nay. Có nhiều câu hỏi đặt ra muốn đảm bảo an toàn thực phẩm cần lưu ý những yếu tố nào? Dưới đây sẽ là một số thông tin cho câu trả lời của bạn.

Thực phẩm có vai trò quan trọng trong yếu tố dinh dưỡng của cơ thể con người. Nhưng không phải thực phẩm nào cũng tốt, bổ. Vì thế muốn đảm bảo an toàn thực phẩm cần lưu ý những yếu tố nào?

Thực phẩm có vai trò như thế nào đối với cơ thể con người

Thực phẩm được coi là sạch sẽ như thế nào?

Thực phẩm sạch là những loại thực phẩm không chứa các chất bẩn, hoàn toàn an toàn với cơ thể con người. Trong đó bao gồm các loại thực phẩm sau đây:

muốn đảm bảo an toàn thực phẩm cần lưu ý những yếu tố nào

  • Thực phẩm không chứa chất tồn dư của thuốc bảo vệ thực vật, hóa chất, kháng sinh cấm hoặc sử dụng quá liều lượng cho phép đối với thực phẩm.
  • Không được chứa các tác nhân sinh học gây bệnh ( như viruss, vi sinh vật, ký sinh trùng)
  • Đảm bảo không chứa các tạp chất ( kim loại, thủy tinh, cặn bẩn,..)
  • Có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, giấy tờ chứng minh được nguồn gốc.
  • Được các cơ quan chức năng chứng nhận về an toàn thực phẩm cũng như đảm bảo về nguồn gốc.

Thực phẩm sạch sẽ có quy trình sản xuất nghiêm ngặt, luôn đảm bảo được chất lượng. 

Một số vai trò của thực phẩm sạch đối với cơ thể

Nếu bạn sử dụng thực phẩm bẩn dài ngày, thì những chất độc của thực phẩm sẽ ngấm vào cơ thể gây ra bệnh tật, đau bụng, ngộ độc thực phẩm thậm chí có thể gây ung thư, dẫn đến cái chết. Không chỉ vậy, thực phẩm đọc còn chiếm hết phần dinh dưỡng tốt khiến thực phẩm trở nên nghèo nàn.

Thực phẩm sạch được chia làm 3 loại: thực phẩm sinh thái, thực phẩm không ô nhiễm và thực phẩm hữu cơ. Về mức độ an toàn của mỗi thực phẩm là khác nhau, nhưng an toàn nhất có thể nói đến thực phẩm hữu cơ. 

Tuy nhiên, với thời buổi kinh tế hội nhập, vật chất che mờ tất cả. Thực phẩm bẩn được bán tràn lan làm người dân hoang mang,khó kiểm soát được.

Ngoài ra thực phẩm sạch còn cung cấp chất dinh dưỡng tốt để nuôi cơ thể, giúp bạn chống chịu lại được các bệnh tật, là năng lượng bổ sung cho cơ thể khỏe mạnh và phát triển cơ thể làm cân bằng cơ thể.

Tại sao phải giữ gìn vệ sinh an  toàn thực phẩm

Giữ gìn vệ sinh an toàn thực phẩm để không bị nhiễm trùng, nhiễm độc, và để đảm bảo tránh gây ngộ độc thức ăn.

muốn đảm bảo an toàn thực phẩm cần lưu ý những yếu tố nào

Muốn đảm bảo an toàn thực phẩm cần lưu ý những yếu tố nào?

– Chọn thực phẩm an toàn: Thực phẩm tươi, rau, của quả sống và phải được ngâm rửa kỹ bằng nước sạch. 

– Nấu chín kỹ thức ăn: Bạn nấu hoàn toàn thức ăn chín, đảm bảo nhiệt độ bên trong khối thực phẩm phải đạt tới 70 độ C.

– Bảo quản đồ thực phẩm chín: Có hai cách để giữ được thực phẩm trong trạng thái tốt nhất đó là giữ nóng liên tục trên 60 độ hay giữ lạnh dưới 10 độ.

– Sử dụng nguồn nước sạch an toàn: Nước sạch là nước không màu, không mùi, không có vị lạ và không chứa các tác nhân gây bệnh. Khi phát hiện ngộ độc thì bạn cần dừng ngay việc sử dụng toàn bộ thức ăn đó và có biện pháp an toàn như đến gặp bác sĩ, làm theo chỉ dẫn của bác sĩ.

– Che kín thực phẩm để tránh côn trùng hay các vi khuẩn khác xâm nhập.

– Giữ sạch các bề mặt chế biến thức ăn để đảm bảo độ sạch sẽ nhất có thể.

– Rửa sạch tay trước khi tham gia chế biến: Do tay của bạn có thể có các vi khuẩn có hại, cần rửa sạch tay để đảm bảo độ sạch nhất có thể cho thực phẩm.

muốn đảm bảo an toàn thực phẩm cần lưu ý những yếu tố nào

– Tránh nhiễm khuẩn chéo giữ thức ăn sống và chín: Nếu bạn để thức ăn trong tủ lạnh cần chia ngăn chín và sống riêng biệt và bọc kín thực phẩm lại. Hoặc nhiễm khuẩn có thể do tiếp xúc trực tiếp với thức ăn sống hoặc gián tiếp với các bề mặt bẩn cần lưu ý.

Muốn đảm bảo an toàn thực phẩm cần lưu ý những yếu tố nào? Là câu hỏi băn khoăn của nhiều người và có rất nhiều câu trả lời khác nhau. Với những thông tin mình đưa trên sẽ giúp bạn biết cách bảo quản thực phẩm sao cho hiệu quả và an toàn nhất. Chúc các mẹ thành công và luôn luôn có nhiều niềm vui chăm sóc gia đình nhỏ của mình.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Gumroad - Blog chia sẻ công nghệ, giải trí, tổng hợp
Logo
Enable registration in settings - general